CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở TRƯỜNG THPT SÔNG CÔNG

Khuyến học, khuyến tài là một truyền thống đạo lý mang giá trị nhân văn lớn của dân tộc việt Nam. Xưa kia, cha ông ta dạy rằng: “Nhân tài là nguyên khí quốc gia, đạo học là gốc của giáo hóa” . Ngày nay Đảng và nhà nước ta Đảng luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 11 CT/TW năm 2007, trong đó khẳng định: “Xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, là mục tiêu cơ bản trong chiến lược chấn hưng và phát triển giáo dục nước ta”. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg năm 2008 về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trong đó xác định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.

             Nhận thức sâu sắc quan điểm đó,  hơn 30 năm qua , dưới sự chỉ đạo của chi bộ Đảng, BGH, công tác khuyến học, khuyến tài của trường THPT Sông Công luôn được chú trọng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Nhà trường triển khai thực hiện tốt các phong trào như “ Lợn nhựa tiết kiệm”, “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”… Nội dung, hình thức hoạt động của Hội khuyến học có nhiều đổi mới, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao. Trong  năm học 2019 - 2020, hoạt động công tác khuyến học của nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ:100% cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đăng kí và thực hiện tốt mô hình “ Gia đình học tập”, nhà trường đạt “ đơn vị học tập”. Do làm tốt công tác vận động, Hội đã nhận được sự hỗ trợ các doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa, các tập thể cựu học sinh, nhà hảo tâm trong công tác khuyến học, khuyến tài. Trong đó phải kể đến: Đoàn TTSP Thái Nguyên, cựu HS lớp 12 A khóa I, Đoàn TN Công an thành phố Sông Công, Đoàn TN Khoa CNTT- ĐH TN với số tiền hơn 20 triệu đồng.  Công ty VNPT tặng 10 ba lô cho học sinh nghèo. Tập thể cựu học sinh tặng 04 suất quà cho học sinh ngèo vượt khó với tổng số tiền 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã quyên góp 02 đợt phế liệu, mỗi đợt thu về hơn 20 triệu đồng,  hoạt động “ Lợn nhựa tiết kiệm” cũng thu được hơn 20 triệu đồng/ năm học.

     Các phong trào khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh với hình thức phong phú và đi vào chiều sâu.  Hàng năm  nhân dịp khai giảng năm học mới, tết Nguyên Đán, tổng kết năm học, nhà trường đã tổ chức trao thưởng và tặng quà cho hàng trăm lượt học sinh, thầy cô giáo đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập. Số tiền khen thưởng mỗi năm lên đến hơn 100  triệu đồng. Rất nhiều chi đoàn tổ chức chương trình tình nguyện “ Bình minh đỏ” tại trường tiểu học xa trung tâm thành phố như Trường TH Bình Sơn II, Trường TH Bá Xuyên...  với tổng số tiền và quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó là trên 10.000.000đ/ một lần tham gia. Giá trị vật chất, tuy chưa thật lớn nhưng  đã góp phần hỗ trợ, khuyến khích dạy và học, giúp các em giảm bớt khó khăn khi tới trường, tạo được khí thế, động lực trong phong trào thi đua dạy và học.

        Trong những năm vừa qua, nhà trường luôn giành được những thành tích nổi bật: luôn giữ được vị trí ở tốp đầu về chất lượng trong các trường THPT toàn tỉnh. Năm học 2019 - 2020  nhà trường đạt hơn 60 % học sinh khá giỏi, 110 giải cấp tỉnh và  hàng năm có hơn 50%  học sinh đỗ vào nhiều trường Đại học  trong nước, ngoài nước, nhiều học đỗ điểm cao ở những những trường đại học danh tiếng.   Toàn trường có 49/70 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 100 % đạt chuẩn và trên chuẩn, hơn 30 % giáo viên có trình độ Thạc sĩ.

    Ngoài ra, hội khuyến học còn luôn quan tâm, chăm lo và làm tốt công tác “khuyến học, khuyến tài” đối với con em của CB-GV và NV trong  nhà trường, có nhiều gia đình “hiếu học” tiêu biểu, có con đạt các thành tích cao trong các kì thi chọn HSG cấp Tỉnh và thi THPT Quốc gia.

     Với kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua. Hội khuyến học trường THPT Sông Công đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận và biểu dương. Năm 2018, Hội được Ban chấp hành Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen là đơn vị học tập, tiêu biểu xuất sắc 03 năm ( 2016 – 2018). Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội khuyến học nhà trường sẽ tiếp tục củng cố và tổ chức các chương trình hoạt động thực sự có chiều sâu hơn nữa góp phần xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn thành phố ngày càng bền vững.

Tác giả: Phạm Thị Cẩm anh
Nguồn: thptsongcong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 141
Tháng 02 : 4.149
Năm 2021 : 8.663

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn