Những điều thú vị về nước hoa

Các loại hóa hồng, hoa lan chuông, hoa violet và rất nhiều loại hoa có mùi rất thơm. Mùi thơm của chúng là từ một loại tinh dầu đặc biệt có trong hoa. Hương thơm của hóa dễ chịu nên được dùng làm nước hoa. Điều mà người ta cần làm là lấy tinh dầu từ các loại hoa và thêm vào cái gì đó để làm cho mùi thơm được giữ lâu. Họ nhận thấy có vài chất từ các động vật giúp nước hoa giữ mùi thơm. Chẳng hạn, long diên hương (ambrein), sau đó oxi hóa ambrein có thể sản sinh ra ambrox và ambrinolhai thành phần chính tạo mùi hương của long diên hương.

  

Và phải mất rất nhiều hoa để làm ra một ít nước hoa. Chẳng hạn, phải mất nhiều hơn một tấn cánh hoa hồng để tạo ra nửa kg dầu hoa hồng, còn gọi là tinh dầu hoa hồng. Nhưng nhiều loại nước hoa hiện nay không được trích từ tinh dầu các loài hoa. Các nhà khoa học đã biết chế tạo từ nhựa than đá ra những loại nước hoa mà hương thơm giống như hương thơm từ các loại hoa. Họ cũng có thể chế tạo từ nhựa than đá những hương thơm mới.

Nước hoa được chế tạo từ hàng ngàn năm nay. Các lọ nước hoa đã được tìm thấy trong các ngôi mộ của người Ai Cập cổ đại. Những người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng dùng nhiều nước hoa.

Tác giả: Đặng Thị Hiền Anh (ST)
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 135
Hôm qua : 439
Tháng 05 : 5.382
Năm 2022 : 69.590

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn