Bài phát biểu ra trường của học sinh Nguyễn Thu Ngân - Lớp 12C1 khóa 2017-2020

Kính thưa các vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Thưa các bậc phụ huynh và toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Hôm nay, em rất vinh dự được đại diện cho học sinh khóa 32 - Trường THPT Sông Công bày tỏ những cảm xúc của mình trong buổi lễ tổng kết năm học 2019 - 2020 và khoảnh khắc tri ân đặc biệt thiêng liêng này.

Thầy cô kính yêu của chúng em!

Mới ngày nào chúng em còn vỡ òa hạnh phúc khi bước qua được cánh cổng trường Sông Công trong niềm tự hào của bố mẹ. Ngày ấy chói chang nắng mà lòng chúng em dịu mát sắc xanh của những hàng cây nơi mái trường mơ ước. Và rồi những bước chân ngỡ ngàng, những ánh mắt lạ lẫm, cả những lo lắng, băn khoăn thuở ban đầu đã dần tan biến nhờ sự chia sẻ, yêu thương của thầy cô.

Quãng thời gian ba năm trôi nhanh như cơn gió. Mải mê trong những con chữ, bất giác chúng em giật mình trước sắc tím bằng lăng thấp thoáng góc cửa sổ. Lại một mùa hè nữa đến… Nhưng mùa hè năm nay sao nhớ thương, lưu luyến, bâng khuâng đến thế? Trường THPT Sông Công trong tâm hồn chúng em là những tháng ngày đầy ý nghĩa khi được thầy cô dạy bảo, yêu thương. Những bài học đã không còn khô cứng trên trang giấy mà thấm đẫm câu chuyện cuộc sống, trở thành hành trang quý giá để chúng em vững vàng bước vào đời. Mỗi thành tích mà chúng em gặt hái được đều hằn in những giọt mồ hôi vất vả, sự hy sinh thầm lặng của thầy cô. Và khi chúng em đứng trên bục nhận những giải thưởng vinh quang, thầy cô mỉm cười hài lòng lùi ở phía sau và lại như bao lần khác, tiếp tục miệt mài ươm mầm cho một hành trình mới…. Nhưng thầy cô ơi! Đã biết bao lời cảm ơn chúng em chưa kịp nói, cũng như lời xin lỗi chưa được gọi thành tên. Chúng em, những đứa trẻ đang tập lớn, đang loay hoay tìm kiếm và khẳng định mình, đã không tránh khỏi những giây phút bốc đồng, những phát ngôn thơ dại, những hành động xốc nổi khiến thầy cô phải bận lòng nghĩ suy.

Trong giây phút chia xa này, chúng em một lần nữa được nói lời cảm ơn và xin lỗi. Chúng em muốn cảm ơn thầy cô đã luôn bao dung, yêu thương cho những vấp ngã đầu đời ấy. Chúng em muốn xin lỗi vì những lần khiến thầy cô buồn lòng Nhưng thầy cô ơi, dù thời gian có trôi đi, cuộc sống có nhiều phôi pha, chúng em vẫn luôn khắc ghi tình yêu, tâm huyết của thầy cô với các thế hệ học sinh của trường, để bước chân chúng em được vững vàng như ngày hôm nay. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện bản thân cả về đức, trí, thể mĩ, không phụ lòng mong mỏi của thầy cô.

Thưa các bậc phụ huynh kính mến!

Có thể trong suốt 18 năm nuôi chúng con ăn học cha mẹ đã phải gánh vác biết bao nhọc nhằn.. Cha mẹ có nhiều thứ phải lo toan, nhưng vẫn dành thời gian để nuôi dạy chăm sóc chúng con từng miếng ăn giấc ngủ. Có đôi khi cha mẹ nặng lời khuyên răn chúng con nhưng thực chất đó chỉ là điều xuất phát từ sự lo lắng quan tâm cùng niềm hy vọng, mong muốn chúng con trưởng thành. Cha mẹ là những người quan trọng nhất của cuộc đời mỗi chúng con, là người duy nhất trao đi rất nhiều mà không bao giờ đòi hỏi phải được nhận lại. Có lẽ chúng con bây giờ vẫn còn quá vô tư, bồng bột và non nớt để thấu hết được sự vất vả hằn lên đôi vai hao gầy, cùng chiếc áo sờn vai đã thấm đậm mồ hôi. Và chúng con biết, cho dù chúng con có ra đi thì khi quay đầu lại vẫn có vòng tay cha mẹ, chúng con trong cha mẹ vẫn mãi là một đứa trẻ thơ. Dù vậy chúng con vẫn xin gửi đến cha mẹ một lời cảm ơn chân thành và một lời xin lỗi sâu sắc nhất, trước khi chúng con rời vòng tay yêu thương và bảo bọc của cha mẹ để bước tới cánh cửa tương lai đang chờ chúng con phía trước. Chúng con xin hứa sẽ nỗ lực thật nhiều để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Các em học sinh lớp 10 và lớp 11 thân mến!

Anh chị cũng như các em, từng chứng kiến 2 mùa nắng hạ, và cả mùa chia tay nước mắt của những khóa trước, nhưng khi là người trong cuộc, thật khó để nói nên lời. Cảm ơn vì các em đã đến, để chúng ta có khoảng thời gian thật đẹp để cùng nhau học tập, phấn đấu và chơi đùa dưới khoảng trời này. Và anh chị chúc các em ở lại sẽ có thật nhiều niềm vui dưới mái trường Sông Công thân yêu, đạt được nhiều thành quả như các em mong đợi, mong sao cho các em sẽ cố gắng rèn luyện và học tập thật tốt để mang lại vinh quang cho trường chúng ta, viết tiếp trang sử hào hùng của các thế hệ trước, và nhớ đừng quên yêu thương, chia sẻ thật nhiều.

Và các bạn học sinh lớp 12 thân yêu!

Bạn và tớ trải qua cùng nhau 3 mùa hoa phượng vĩ, để rồi có thật nhiều kỉ niệm, vui có, buồn có, có cả những giọt nước mắt và cả những tiếng cười, thời gian này có lẽ sẽ khó khăn đối với mỗi người, nhưng bạn ơi, biết làm sao khi chúng ta không thể “tắt nắng đi ” và cũng không thể “buộc gió lại”. người ta thường nói: “thanh xuân giống như một cơn mưa rào dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Chỉ một chút nữa thôi, chúng ta đã mang một cái tên mới “cựu học sinh”. Tất cả những kỷ niệm cùng với nhau đã đến lúc chúng ta sắp cất lại để chuẩn bị và đón chờ những điều quan trọng sắp tới trước mắt là kỳ thi Tốt nghiệp THPT đang đến rất gần, tớ xin chúc các bạn 12 năm nay sẽ có một kỳ thi đạt kết quả mĩ mãn, chúc các bạn thật nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp tương lai.

Cuối cùng một lần nữa, em xin gửi các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh sẽ đạt được những điều mình mong muốn, luôn xứng đáng với danh hiệu học sinh trường THPT Sông Công.

Em xin chân thành cám ơn.

Kính thưa các vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Thưa các bậc phụ huynh và toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Thầy cô kính yêu của chúng em!

Thưa các bậc phụ huynh kính mến!

Các em học sinh lớp 10 và lớp 11 thân mến!

Và các bạn học sinh lớp 12 thân yêu!

Em xin chân thành cám ơn.

Tác giả: Nguyễn Thu Ngân
Năm 2021 : 29.757