Có nên yêu hay không ở tuổi học trò?

Một tà áo dài trắng lướt qua đủ làm ai ngẩn ngơ. Một ánh mắt nhìn đủ làm má ai ửng đỏ. Một nụ cười ấm áp cũng đủ để tim ai đập rộn ràng. Và một dòng tin nhắn cũng đủ để ai đó mơ màng cả đêm thổn

Một tà áo dài trắng lướt qua đủ làm ai ngẩn ngơ. Một ánh mắt nhìn đủ làm má ai ửng đỏ. Một nụ cười ấm áp cũng đủ để tim ai đập rộn ràng. Và một dòng tin nhắn cũng đủ để ai đó mơ màng cả đêm thổn thức. .. Đó chính là những cung bậc cảm xúc của tình yêu.  Nhưng không phải tình yêu ở lứa tuổi nào cũng tìm được những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến ấy mà có lẽ ta chỉ tìm thấy ở tình yêu tuổi học trò.

       Tình yêu tuổi học trò đẹp, thơ ngây luôn là đề tài tốn không ít giấy mực của những cô cậu học trò, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các nhà thơ, nhà văn. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ giao lưu phát triển như ngày nay, mọi rào cản, khoảng cách đang trở nên gần lại. Thế nên có nhiều ý kiến trái ngược nhau về tình yêu tuổi học trò.

       M. Gorki đã từng nói: “Cuộc sống thiếu tình yêu không phải là sống mà chỉ là sự tồn tại . Không thể sống thiếu tình yêu vì con người sinh ra có một tâm hồn để yêu”. Vâng, con người sinh ra là để yêu và được yêu. Đó là hạnh phúc ai cũng mong muốn có được. Nhưng nên yêu ở lứa tuổi nào? Yêu như thế nào và tình yêu ấy sẽ đi đế đâu là vấn đề mà không ít người phải trăn trở nghĩ suy.

       Nói đến tình yêu tuổi học trò, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những ảnh hưởng xấu của nó, đặc biệt là những bậc sinh thành, những thầy cô giáo dạy dỗ chúng ta nên người. Đã có không biết bao nhiêu cô cậu học trò bị bố mẹ, thầy cô cấm không được nảy sinh tình yêu với các bạn khác giới. Đã có không biết bao nhiêu em học sinh phải ngồi nhà nghe thuyết giáo khi cha mẹ phát hiện con mình có những biểu hiện bất thường trong quan hệ bạn bè. Đặc biệt còn có những em học sinh thê thảm hơn khi bị bố mẹ kiểm soát cả việc kết bạn, đi chơi, đi học, những dòng tin nhắn, những cuộc điện thoại, đặc biệt những cuộc hò hẹn. Nhưng các bậc cha mẹ làm như vậy không phải là vô lí.

       Bất cứ vị phụ huynh nào cũng có thể nhận ra nguyên nhân của những lần con  mình đang học lại tự tủm tỉm cười một mình. Bất cứ bậc sinh thành nào cũng có thể cáu giận khi nhận bài điểm kém của con em với lời phê gay gắt của thầy cô về việc học hành sa sút mà nguyên nhân đơn giản là tối qua con đi chơi chưa kịp học bài. Và còn cáu gắt hơn khi thanh toán tờ hóa đơn điện thoại với một số máy xuất hiện dày chi chít. Tệ hơn nữa còn có những teen nông nổi, bồng bột bỏ nhà ra đi vì lí do chẳng giống ai: “Con đi vì bạn ấy là lí tưởng sống của đời con. Bố mẹ không hiểu con!”. Hay “ Con không thể sống thiếu bạn ấy” Chưa hết, trong thời buổi mọi khoảng cách trở nên gần gũi như ngày nay. Một cái nắm tay, vài ánh nhìn để ý trong giờ học, thư tay chuyền bàn đã trở nên xưa như trái đất. Các teen nhà ta bây giờ yêu là phải khoác vai, ôm eo, hôn nhau trong lớp học. Thậm chí còn ăn, ngủ với nhau và thản nhiên coi đó là chuyện bình thường. các bạn tự nguỵ biện cho mình rằng: Yêu là phải thế. Hậu quả của việc đó là Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai ở nứa tuổi vị thành niên đông nhất thế giới . Không những thế, đã yêu đương nên nhiều teen lại muốn lãng mạng như phim Hàn Quốc; hết khóc hết mếu lại hoà thuận, khắng khít. Kết quả là cả chàng và nàng đều học hành sa sút. Đâu chỉ dừng lại ở đó, một số bạn trẻ khi bị bố mẹ thầy cô phản đối hay bị người yêu phản bội. có lúc vì những lý do thực sự rất giản đơn nhưng các bạn ấy quyết định chọn con đường tự kết liễu cuộc đời mình, để lại nỗi đau vô hạn cho người thân và bạn bè. Các teen ấy đâu hiểu rằng:

Tình yêu có giận, có hờn,

Có ghen có trách, có buồn, có đau

Giận hờn là để hiểu nhau

Chứ đâu phải để mất nhau suốt đời.
       Vấn đề nào cũng có hai mặt và tình yêu học trò không phải là ngoại lệ.  Tiêu cực có, tích cực cũng có. Một số bạn học sinh  vì yêu mà học hành khá hẳn lên. Hỏi lí do mới biết: vì không muốn kém so với người yêu hay học giỏi để người yêu tự hào về mình. Không những vậy, khi yêu  các bạn ấy còn là động lực giúp nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách vì một tương lai tươi sáng phía trước để các bạn có cơ hội được đến với nhau. Khi có một người tri âm tri kỉ, thấu hiểu mình, luôn chia sẻ với bạn những niềm vui, đặc biệt là nỗi buồn, bạn sẽ thấy thoải mái hơn; và đôi khi người ấy lại đưa ra những lời khuyên bổ ích để động viên, an ủi bạn. Có một tình yêu tuổi học trò như vậy thật đẹp và ý nghĩa! Vì vậy việc mà các em học sinh  nên làm không phải là cố kìm nén tình cảm hoặc dễ dãi với tình cảm ấy mà nên biết tập suy nghĩ chín chắn và có ý thức để những tình cảm tuổi học trò trở nên tốt đẹp và mang lại nhiều lợi ích!


        Còn đối với bản thân tôi, là một người giáo viên giảng dạy bộ môn GDCD tại nhà trường THPT, tôi thiết nghĩ lớn lên các em học sinh biết thích, biết yêu là chuyện hết sức bình thường và rất con người. Tuy nhiên cha mẹ, thầy cô phải biết định hướng để tình yêu ấy đi đúng hướng, để đối với các em tình yêu trở thành động lực giúp các em vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc đời. Để trả lời cho câu hỏi các em học sinh có nên yêu hay không? Tôi xin tặng các em bốn câu thơ để nói lên suy nghĩ của mình:

Là học sinh các em còn quá trẻ

  Đừng vì yêu mà bán rẻ tương lai

  Đừng để đời là một tiếng thở dài

           Hôm nay học, sau này yêu chưa muộn.


                                                                          NGƯỜI VIẾT

                                                                        Chu Thị Nhung

Nguồn: thptsongcong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 140
Tháng 10 : 5.625
Năm 2021 : 62.923

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn