Giáo dục đạo đức học sinh thông qua giờ dạy học ngữ văn

Trong xã hội phong kiến xưa , môn văn chiếm vị trí quan trọng trong đạo học, đó là môn thi duy nhất để các sĩ tử khẳng định mình trong các khoa thi. Đã có nhiều người thành đạt trên con đường văn chương như Đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn…Trong xã hội hiện nay văn chương không còn là môn học duy nhất nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng vì sẽ giúp học trò hiểu thêm về văn hoá, con người, lịch sử tồn tại và phát triển của nhân loại. Các tác phẩm được chọn giảng trong chương trình  đều là tinh hoa văn hóa, văn học tái hiện  bức tranh cuộc sống, lao động, đấu tranh,… của cha anh như một thước phim sinh động, chuẩn xác mà không khô khan, tẻ nhạt. Qua các tiết học văn, các thầy cô  bồi đắp cho học sinh tình yêu quê hương Đất nước, niềm tự hào dân tộc, nhận thức về cuộc sống,  cách làm người,  cách sẻ chia, biết yêu thương, đau xót cho những thống khổ của con người.

             Đến với ca dao là đến với trầm tích văn hóa sâu kín của tâm hồn người Việt, có thể nào không rung động khi được sống trong thế giới ca dao:

  • Hỡi cô tát nước bên đàng

    Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi

  • Ngó lên nuột lạt mái nhà

                                       Bao nhiêu nuột lạt, lại thương ông bà bấy nhiêu!

  • Ước gì sông hẹp một gang

Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi

Mỗi lời ca câu hát đều là những câu nói đúc kết kinh nghiệm sống, là đạo lý sống ở đời đằm thắm nhẹ nhàng nhưng không kém phần trầm tư sâu lắng. Tất cả như nguồn nhựa sống âm thầm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, chắp cánh cho thế hệ tương lai đến với những hoài bão ước mơ.

         Đã qua rồi thủa bài thơ thần của Lý Thường Kiệt  sang sảng bên trận tuyến Như Nguyệt ngày nào, cũng đã qua một thủa Bình Ngô Đại Cáo, qua rồi cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ thần thánh của dân tộc , nhưng lịch sử dân tộc có bao giờ bị khuất lấp, qua các tác phẩm văn học  các thầy cô vẫn khơi gợi ở tâm hồn các em một niềm tự hào sâu sắc về DT:

Hỡi sông Hồng tiếng hát 4000 năm

Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?

Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều Đất Nước hóa thành văn

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào của Bắc

Hưng Đạo vương diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng.

        Giờ học văn quả thật rất quan trọng, song không phải ai cũng nhìn thấy và biết trân trọng.  Say mê học toán và mơ ước trở thành một nhà khoa học tài giỏi? Đó đều là những mơ ước chân chính và đáng trân trọng. Song chỉ học toán mà không chú ý đến việc học văn sẽ thành người khập khiễng trong sự hiểu biết và cả tâm hồn nữa! Học toán giỏi mà lại học tốt văn, cũng như thông minh, trí tuệ mà còn ăn nói lưu loát, tâm hồn thánh thiện sẽ dễ thành đạt. Ai dám bảo chỉ cần học toán, lý, hoá… giỏi thì có thể trở nên nổi tiếng và được kính trọng. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký , liệt 2 tay từ khi 4 tuổi nhưng nhờ tài năng văn chương cũng như khả năng ăn nói thuyết phục, đã chạm tay đến thành công và được vô vàn người nể phục.  Bài văn của cậu học sinh lớp 10 chuyên lý về việc ghét tiền   làm rơi nước mắt của nhiều bạn trẻ chưa nhận thức đúng về giá trị đồng tiền. Đó là thông điệp sống, đẩy lùi những ích kỷ tầm thường, nhân lên tình yêu thương, vị tha, trách nhiệm. Cậu học trò đó đã trở thành một người nổi tiếng ngoài dự kiến sau bài văn lạ. Em trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên được nhận một xuất du học  tại trường Besant Hill ở Mỹ.  Môn văn mang đến những thành công như thế! Nếu cuộc sống chỉ có những con số khô khan thì chẳng phải nó sẽ tẻ nhạt và tâm hồn sẽ “khô héo” đến nhường nào!

                  Học văn tốt chính là chìa khoá vàng để đạt tới thành công,  giúp người học  sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ, vì năng lực viết ngày càng cần thiết cho cuộc sống của mỗi con người. Bởi trên thực tế, ngành nào, lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người đọc thông viết thạo, hay từ các văn bản thủ tục hành chính đến lĩnh vực kinh tế, chính trị xã hội, bài luận tốt nghiệp. Đó chính là điều kiện để rèn luyện kĩ năng giao tiếp ứng xử, đồng thời bồi đắp lí tưởng thẩm mĩ của văn học. Văn học vừa là môn học cơ sở giúp Học sinh học  tốt các môn khác, vừa là môn học giúp giáo dục tư tưởng, tình cảm con người, là môn học làm đẹp tâm hồn. Nhất là trong xã hội bận rộn và ồn ào ngày nay, nhịp sống tất bật, hối hả đôi khi làm chúng ta quên đi những giá trị sống đích thực để làm người. Đọc một bài thơ, lắng nghe một bài văn, chiêm nghiệm và sống chậm để trân trọng từng giây phút đẹp đẽ trôi qua trong cuộc đời.

      Tóm lại, văn là một môn học không thế thiếu trong nhà trường. Để có thể dễ dàng thành công trong xã hội, nhất định phải dạy và học văn thật nghiêm túc, đó sẽ là nền tảng vững chắc để đi đến mọi thành công trong cuộc sống.

Tác giả: Phạm Thị Cẩm Anh
Nguồn: thptsongcong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 210
Tháng 09 : 11.221
Năm 2021 : 56.248

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn