Ngoại khóa văn hoc dân gian : tìm về nguồn cội

Đã có một dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và bất tử cùng tháng năm. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn Việt. Ấy là dòng sông Văn học Dân gian ngọt ngào, trong sáng, chân chất, dân dã mà thấm đượm ân tình, đạo nghĩa, thủy chung.

TỔ VĂN –CÔNG DÂN

NGOẠI  KHÓA VĂN HOC DÂN GIAN : TÌM VỀ NGUỒN CỘI

MỘT SÂN CHƠI TRÍ TUỆ – HẤP DẪN

Đã có một dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và bất tử cùng tháng  năm. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn Việt. Ấy là dòng sông Văn học Dân gian ngọt ngào, trong sáng, chân chất, dân dã mà thấm đượm ân tình, đạo nghĩa, thủy chung. Để giúp học sinh  củng cố các kiến thức đã học và tình yêu quê hương, đất nước qua các thể loại văn học dân gian, ngày 17 tháng 02 năm 2012 tổ Văn - Công dân  trường THPT Sông Công  đã tổ chức buổi “Ngoại khoá Văn học Dân gian”. Chương trình ngoại khóa VHDG của  đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các em học sinh và giáo viên.

 Tham dự buổi ngoại khoá này học sinh sẽ được sống lại với hình ảnh những lũy tre làng ngàn đời bao phủ, những cánh đồng thơm đầy hương lúa, những cánh cò trắng bay rập rờn trong những câu hát dân ca; được nghe những lời khuyên chí tình mà lại rất nhẹ nhàng sâu lắng từ những câu chuyện cổ, truyện ngụ ngôn, truyện cười; được trang bị thêm biết bao kinh nghiệm quí báu từ những câu thành ngữ, tục ngữ, hò vè mà cha ông truyền lại… Mặt khác, đây còn là dịp trau dồi thêm tri thức, mở rộng những hiểu biết và củng cố lại những tình cảm mà có lẽ giữa bộn bề cuộc sống, ta tưởng chừng đã lãng quên…

  Hơn nữa buổi sinh hoạt ngoại khoá này còn chính là một cách làm sống lại trong ta những gì thật sâu thẳm, thật thiêng liêng: Đó là về với cội nguồn văn hóa dân tộc.

   Quả thực những thông điệp ấy đã được chuyển đến người xem sinh động với các phần đặc sắc:  Thi tìm hiểu kiến  thức  của ba đội  : Lạc Việt ,Vườn Xưa ,Con Rồng cháu Tiên. Ba đội đã trải qua bốn phần thi đầy sôi nổi, hấp dẫn đó là:  Phần thi chào hỏi –giới thiệu , Phần thi tìm hiểu kiến thức văn học dân , thi đuổi hình bắt chữ ,thi đảo chữ đoán thơ .

     Cùng với các phần thi tìm hiểu là một chương trình  Văn nghệ dân gian: gồm các tiết mục:  Kịch dân gian:   Cải Và Ngô ( Chuyển thể từ 3 tác phẩm : Giấu cày, há miệng chờ sung, nhưng nó phải bằng hai mày) do đội kịch 10A10 thể hiện , Xã trưởng –Mẹ Đốp ( Chuyển thể từ vở chèo dân gian  Quan Âm Thị Kính)  do đội văn nghệ 11B4 biểu diễn .  Hát múa dân gian: Em đi xem hội trăng rằm (11B6) Và các  trò chơi dân gian: kéo co, đập niêu đất, nhảy bao bè …

Buổi ngoại khóa văn học dân gian đã kết thúc với kết quả: giải nhất thuộc về đội Con Rồng Cháu Tiên,giải nhì là đội Vườn Xưa và đội Lạc Việt giành  giải ba.

    Dưới đây là một số hình ảnh về buổi ngoại khoá này:Nguồn: thptsongcong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 219
Tháng 01 : 6.159
Năm 2022 : 6.159

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn