Tập thể lớp 11b8 với hoạt động trải nghiệm sáng tạo

“Hoạt động trải nghiệm sáng tạo bản chất là hoạt động giáo duc nhằm hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất tư tưởng, ý chí tình cảm, giá trị, kĩ năng sống và những năng lực cần có của con người trong xã hội hiện đại. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân”.

 

Với mục đích Giáo dục đạo đức cho học sinh, nâng cao kỹ năng sống, hoạt động  tập thể ( nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức, tinh thần kỷ luật) khơi dậy tình yêu quê hương đất nước,  gắn kiến thức được học ở trường với thực tế. Tạo không khí vui tươi, tâm lý thoải mái, khơi dậy kích thích hứng thú học tập trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó của tất cả thành viên tập thể lớp 11b8.

        Chiều thứ năm, ngày 19/10/2017 lớp 11B8 Trường THPT Sông Công tổ chức thăm quan  “Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núiđóng tại xã Bình Sơn, Thành phố Sông Công, Tỉnh Thái Nguyên. Tham dự với đoàn có hơn 200 học sinh đến từ các lớp 10A6,7, 11B6,8,9 cùng các cô giáo chủ nhiệm của các lớp, các cô giáo sinh thực tập và đại diện hội phụ huynh.

       Tham gia buổi trải nghiệm của tập thể lớp 11B8 có cô Trịnh thị Nhung-GVCN lớp, cô chu thị Hằng và Nguyễn thùy Linh­- GS thực tập cùng 42 bạn học sinh của lớp. Tại đây chúng em đã được nghe bác Hàn quốc Vương- cán bộ kĩ thuật của trung tâm giới thiệu về quá trình phát triển và nhiệm vụ của trung tâm, đặc biệt là hướng dẫn kĩ thuật nuôi ngựa.

 

 

                  

           Các cô giáo chủ nhiệm của các lớp tham gia buổi trải nghiệm 

     

                               

                                        Trên đường đi ra khu chăn thả ngựa

Tại đây chúng em đã được nghe bác Hàn quốc Vương- cán bộ kĩ thuật của trung tâm giới thiệu về trung tâm, đặc biệt là hướng dẫn kĩ thuật nuôi ngựa.

Bác Vương-cán bộ của trung tâm đang giới thiệu và hướng dẫn kĩ thuật nuôi ngựa.

Trung tâm cũng là nơi duy nhất tại Việt Nam thực hiện việc nghiên cứu chọn lọc, nhân giống, lai tạo, giữ giống gốc và bảo tồn nguồn gen các giống đại gia súc, gia cầm khu vực các tỉnh trung du, miền núi phía bắc. Với ba khu trang trại và trạm nghiên cứu, Trung tâm trực tiếp quản lý  hơn 100 con ngựa giống, 60 con trâu giống, ba nghìn con gà giống phục vụ công tác nghiên cứu, lai tạo và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân.

Trại ngựa giống của Trung tâm có năm dòng ngựa cơ bản, đó là: Ngựa bạch (giống ngựa quý thuần Việt), ngựa Carbadin (giống ngựa của Nga và là một trong những dòng ngựa có khả năng thồ hàng khỏe nhất thế giới), ngựa lai đua (lai giữa ngựa 25% máu Carbadin và ngựa đua thuần chủng), ngựa nội (các giống ngựa trong nước) và ngựa mi ni (giống ngựa nhỏ chuyên để làm cảnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc). Ngựa bạch thường được nuôi dưỡng, cho sinh sản nhằm phát triển đàn ngựa quý hiếm, đang có nguy cơ tiệt chủng do các thương lái săn lùng để nấu cao. Ngựa Carbadin to khỏe hơn rất nhiều so với ngựa Việt thuần chủng nên được lai giống với ngựa nội, sản sinh ra thế hệ ngựa Carbadin F1, rồi lại cho lai tiếp với ngựa địa phương thành ngựa Carbadin F2, để nâng cao tầm vóc con ngựa địa phương, lấy sức kéo, sức thồ và lấy thịt (nguồn dinh dưỡng từ thịt ngựa rất cao, lại thơm ngon, nên thường được sử dụng trong việc chế biến các món ăn đặc sản). Ngựa Carbadin F1 và F2 có trọng lượng khi trưởng thành khoảng 2,5 đến 2,8 tạ/con, khả năng thồ hàng đạt từ 80 đến 100 kg. Ngựa lai đua (được thụ tinh từ ngựa mẹ 25% máu Carbadin với tinh ngựa đua thuần chủng nhập khẩu từ Đức) nên có dáng to cao, chắc khỏe, có thể phi nước đại với tốc độ trên 40 km/giờ. Trọng lượng ngựa lai đua đạt tới gần 3 tạ đến 3,2 tạ/con, chuyên phục vụ cho các trường đua, rạp xiếc và một số khách hàng có sở thích cưỡi ngựa hoặc kéo xe bằng ngựa. Riêng giống ngựa mi ni thường được nuôi dưỡng, cho sinh sản để phục vụ những khu du lịch sinh thái giải trí, làm cảnh.

                             

                           Đàn ngựa đang ăn cỏ của trung tâm

Trong suốt quá trình học tập trải nghiệm các em luôn chú ý quan sát lắng nghe với tinh thần học hỏi, tiếp thu nghiêm túc. Em Nguyễn thị quỳnh Anh (lớp trưởng) hào hứng : “Chưa bao giờ em được nhìn tận mắt đàn ngựa đông, đẹp đến như thế. Qua lời kể của bác Vương em thấy con ngựa có rất nhiều tác dụng như huyết thanh của ngựa chửa để chế thuốc điều trị bệnh vô sinh cho người, lấy kháng huyết thanh  để chống bệnh dại, chống uốn ván giá thành lại rẻ bằng 1/3 hàng nhập. Dùng ngựa để làm sức kéo, phương tiện đi lại ở vùng cao, phục vụ thể thao du lịch, làm cảnh, nấu cao, cung cấp thịt làm thực phẩm…”. Còn em Hà thị đức Lương (bí thư) lại tâm sự:” Qua buổi thăm quan em thấy được rằng chăn nuôi là một thế mạnh kinh tế của địa phương mình vì ở đây có các điều kiện sinh thái phù hợp để phát triển chăn nuôi (địa hình, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nguồn thức ăn chăn nuôi, đồng cỏ,…..). Trung tâm là mô hình chăn nuôi trang trại có quy mô lớn với chức năng nhiệm vụ vô cùng quan trọng.  Em cùng các bạn đã học hỏi được rất nhiều điều chúng em mong nhà trường và cô giáo chủ nhiệm sẽ tiếp tục tổ chức những buổi học tập trải nghiệm để chúng em có cơ hội học tập nhiều hơn nữa.

             Hoạt động trải nghiệm là hoạt động vô cùng ý nghĩa, là những phương  thức học hiệu quả, gắn với vận động, với thao tác vật chất, với đời sống thực tế.  Việc học thông qua làm, học đi đôi với hành và học từ trải nghiệm đã giúp các em đạt được tri thức và kinh nghiệm theo các hướng tiếp cận hoàn toàn mới có ý nghĩa giáo dục cao.

Tác giả: Trịnh Thị Nhung
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 270
Hôm qua : 391
Tháng 12 : 3.037
Năm 2022 : 1.017.989

Liên hệ

Trường THPT Sông Công, Thành phố Sông Công, Thái Nguyên
Địa chỉ : Phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên
Điện thoại : 02083862653
Fax :02083862653
E-mail : c3songcong@thainguyen.edu.vn